Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Bộ Y tế và AMWAY Việt Nam

Đăng vào 23/04/2019

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Bộ Y tế và AMWAY Việt Nam

            Phát biểu tại Lễ ký kết, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết: Suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã xác định rõ mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ đến sự phát triển thể chất, tinh thần, khả năng lao động và nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, ung thư sau này.

 

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phát biểu tại lễ ký

 Tại Việt Nam, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi được đánh giá là đã giảm nhanh và bền vững trong những năm qua, kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được nâng lên, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ngày càng được cải thiện. Kết quả đó là sự đóng góp của các Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng (Dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em),  chương trình bổ sung vitamin A, phòng chống thiếu máu do thiếu sắt đã được triển khai trên toàn quốc... Theo kết quả điều tra 30 cụm trên toàn quốc năm 2016 cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%, suy dinh dưỡng thấp còi là 24,3%.

 Việt Nam phải trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn  do hậu quả của nhiều năm chiến tranh, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đầu những năm 80 của thế kỷ trước rất cao (trên 50% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng) và hiện nay tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em vẫn còn ở ngưỡng có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi (cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi) và có sự khác biệt giữa các vùng miền, một số tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở mức rất cao (trên 35%). Tình trạng thừa cân/béo phì ở trẻ em hiện đang gia tăng nhanh đặc biệt là ở một số tỉnh thành có sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế và ở khu vực đô thị lớn (có tỉnh hiện nay đã trên 10%); tình trạng thiếu vi chất ở bà mẹ và trẻ em có giảm so với những giai đoạn trước những vẫn ở mức cao, tình trạng thiếu nhiều loại vi chất ở một cá thể vẫn còn phổ biến…. Tuy nhiên, các nguồn lực đầu tư ngày càng hạn hẹp so với những năm trước nên hiện tại, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đang gặp nhiều thách thức.

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Amway Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế cũng như Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa chương trình Nutrilite Power of 5 đến với tỉnh Lào Cai, với kế hoạch hỗ trợ dinh dưỡng cho 2.098 trẻ suy dinh dưỡng và có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Quang cảnh lễ ký

Tiêu chí lựa chọn của chương trình là trẻ từ 2-5 tuổi, bị suy dinh dưỡng, hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng với Zscore chiều cao theo tuổi, hoặc cân nặng theo tuổi, hoặc cân nặng theo chiều cao nằm trong khoảng: - 3SD < Zscore ≤ - 1 SD.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niện tại lễ ký

Theo nội dung ký kết, Amway Việt Nam sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi” trong năm 2019 – 2020 cùng Bộ Y tế. cung cấp miễn phí gói Nutrilite Little Bits cho trẻ em ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Giang, dự án còn tiến hành song song nhiều hoạt động để nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ huynh và giáo viên trong địa bàn. Chương trình nằm trong khuôn khổ chiến dịch Nutrilite Power of 5 mà Amway đã triển khai tại Việt Nam từ năm 2014.