Phát tặng miếng dán thông báo ưu tiên cho phụ nữ mang thai

Đăng vào 23/05/2019
 
                      
 
Các bà bầu khi đi khám thai sẽ được tặng miếng dán thông báo ưu tiên cho phụ nữ mang thai
 
Ông Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), cho biết tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong bà mẹ (58/100.000) và tỷ lệ tử vong trẻ dưới 5 tuổi (21/1.000) đang ở mức khá cao, dù đã giảm nhiều so với những năm trước. Để có "nhật ký" sức khỏe lâu dài cho các bà mẹ và em bé, tới đây, các bà mẹ mang thai trên cả nước sẽ được tặng sổ hồng (sổ theo dõi bìa màu hồng) theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
 
Sau khi thí điểm từ 2014 - 2016, sổ hồng hiện được cấp cho hàng triệu phụ nữ mang thai tại 53 tỉnh/thành phố. Sổ đã được cấp đến trạm y tế xã, phường để phát cho các bà mẹ đến khám thai. Cùng với tư vấn của nhân viên y tế, sổ hồng có các thông tin cung cấp các kiến thức cơ bản giúp phát hiện các bất thường trong thai kỳ để đến cơ sở y tế kịp thời; có các hướng dẫn cơ bản về xử trí các sự cố trong quá trình nuôi và chăm sóc em bé. Cuốn sổ này góp phần tham gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, giảm thiểu các biến cố do tai biến thai sản.
 
Ông Khoa cũng cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam, ngành y tế cũng sẽ phát tặng các miếng dán thông báo ưu tiên cho phụ nữ mang thai, với nội dung “Tôi đang mang thai” cùng hình ảnh bà mẹ và thai nhi. Đây là miếng dán có keo dính sẵn mà mỗi phụ nữ mang thai có thể dễ dàng dán lên các vật dụng dễ quan sát, như: mũ bảo hiểm, túi xách, hoặc xe máy.
ới miếng dán này, khi đi lại, lao động, sinh hoạt tại các nơi cộng cộng, công sở, mọi người người dễ nhận thấy để dành các ưu tiên cho phụ nữ mang thai, giảm các tình huống rủi ro như vô ý gây va chạm ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn cho các bà bầu; thể hiện sự quan tâm chung của cộng đồng vớ sức khỏe các bà mẹ và em bé.
 
Sổ hồng và miếng dán thông báo ưu tiên cho phụ nữ mang thai được triển khai tại Việt Nam với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, sau thực tế triển khai tại Nhật Bản từ nhiều năm qua. Các miếng dán này sẽ được phát tặng cùng sổ hồng khi các mà mẹ đến khám thai, theo dõi thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. 
Nguồn: Báo Thanh niên