Nhiễm khuẩn đường sinh sản

HỘI CHỨNG LOÉT SINH DỤC (2)

9533-05-29 14:52:59

6. Điều trị.

-          Đối với mọi trường hợp loét sinh dục do các căn nguyên trên, cán bộ y tế cần xác định và điều trị cho (các) bạn tình.

-          Nếu xác định được nguyên nhân thì điều trị nguyên nhân.

-          Nếu vết loét không xác định được là giang mai hay hạ cam thì điều trị đồng thời giang mai và hạ cam.

-          Điều trị loét sinh dục ở người HIV(-) và (+) như nhau.

-          Hướng dẫn chăm sóc cơ bản cho tổn thương (giữ sạch và khô).

-          Khuyên người bệnh khám lại sau 7 ngày nếu thương tổn không lành hẳn hoặc sớm hơn nếu tình trạng lâm sàng trở nên xấu đi.

-          Phác đồ chi tiết xin xem thêm trong bảng “Danh mục thuốc điều trị NKĐSS/ NKLTQĐTD”.

6.1. Phác đồ điều trị giang mai I.

Dùng một trong các thuốc sau đây.

-          Benzathin penicilin G 2,4 triệu đv, tiêm bắp liều duy nhất, hoặc

-          Procain penicilin G 1,2 triệu đv, tiêm bắp 1 lần/ngày, trong 10 ngày liên tiếp

-          Trường hợp dị ứng hoặc không có penicilin, có thể dùng doxycyclin 100 mg, uống 1 viên, 2 lần/ngày, trong 15 ngày.

Chú ý: không dùng doxycyclin cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ dưới 7 tuổi. Thay bằng erythromycin base 500 mg, uống 1 viên, 4 lần/ngày, trong 15 ngày.

6.2. Phác đồ điều trị hạ cam.

Dùng một trong các thuốc sau đây:

-          Ceftriaxon 250 mg, tiêm bắp liều duy nhất, hoặc

-          Spectinomycin 2 g, tiêm bắp liều duy nhất, hoặc

-          Azithromycin 1 g, uống liều duy nhất, hoặc

-          Erythromycin base 500 mg, uống 1 viên, 4 lần/ngày, trong 7 ngày, hoặc

-          Ciprofloxacin 500 mg, uống 1 viên, 2 lần/ngày, trong 3 ngày.

Chú ý: Không dùng ciprofloxacin cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và người dưới 18 tuổi.

6.3. Phác đồ điều trị Herpes sinh dục

 

-          Dùng một trong các thuốc sau đây:         

 

+        Acyclovir 400 mg, uống 1 viên, 3 lần/ngày, trong 7 ngày (nếu mắc lần đầu), trong 5 ngày (với trường hợp tái phát).

+        Acyclovir 200 mg, uống 1 viên, 5 lần/ngày, trong 7 ngày (nếu mắc lần đầu), trong 5 ngày (với trường hợp tái phát).

+        Famcyclovir 250 mg, uống 1 viên, 3 lần/ngày, trong 7 ngày (nếu mắc lần đầu), trong 5 ngày (với trường hợp tái phát), hoặc

+        Valacyclovir 1 g, uống 1 viên, 2 lần/ngày, trong 7 ngày (nếu mắc lần đầu), trong 5 ngày (với trường hợp tái phát).

Chú ý: Mặc dù không có thuốc điều trị đặc hiệu cho HSV nhưng điều trị bằng các thuốc kháng virus như acyclovir có thể rút ngắn thời gian bị bệnh, giảm các đợt tái phát và giảm nguy cơ lây truyền bệnh. Do đó cần điều trị ngay càng sớm càng tốt cho trường hợp mới mắc herpes sơ phát.

6.4. Chuyển tuyến khi.

-          Không có sẵn các thuốc trên đây.

-          Các triệu chứng không giảm sau một đợt điều trị.

-          Herpes tái phát từ 6 lần trở lên trong một năm.

-          Trường hợp bệnh giang mai và hạ cam không đáp ứng với điều trị hoặc bệnh herpes sinh dục có biểu hiện lâm sàng nặng và lan toả nên nghĩ đến khả năng người bệnh bị suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV.

-          Trường hợp thai phụ sắp sinh bị herpes sơ phát cần chuyển tuyến trên vì nguy cơ gây biến chứng cho thai nhi cao. Có thể cho điều trị trước 4 giờ hoặc trong 4 giờ trước khi vỡ ối và nên phẫu thuật lấy thai để tránh lây cho con.

7. Thông tin và tư vấn

Ngoài những thông tin và tư vấn chung (xem “Hướng dẫn chung”), cần chú ý những điểm sau đây:

-          Cần tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị, đặc biệt đối với bệnh giang mai và hạ cam để đề  phòng các biến chứng của bệnh và cắt đứt nguồn lây.

-          Khám lại theo lịch hẹn.

-          Loét sinh dục tạo điều kiện cho HIV lây truyền dễ hơn các NKLTQĐTD/NKĐSS khác. Hạ cam, herpes sinh dục và giang mai hay gặp ở những nơi tỉ lệ lưu hành HIV cao và việc phòng chống các bệnh này là thành phần rất quan trọng của phòng chống HIV.

-          Nhiễm HIV có thể làm thay đổi hình thể lâm sàng của loét sinh dục làm cho chẩn đoán bệnh chứng khó hơn. Do đó cần nhấn mạnh sự cần thiết phải điều trị sớm, đặc biệt ở những người nhiễm HIV.

-          Ngoài nguy cơ nhiễm HIV, herpes sinh dục còn nguy cơ lây nhiễm cao cho thai nhi, đặc biệt ở giai đoạn chuyển dạ đẻ.

-          Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với herpes sinh dục, người bệnh phải mang bệnh suốt đời và rất hay tái phát. Nếu tái phát từ 6 lần trở lên trong một năm cần gửi tuyến trên để điều trị. Người bị herpes sinh dục dễ dàng làm lây nhiễm cho bạn tình cho nên việc tư vấn đề phòng lây nhễm là rất cần thiết.

-          Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang thai qua bánh rau gây: sẩy thai, thai chết lưu, giang mai bẩm sinh ...

-          Tình dục an toàn và hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên. Cần chú ý đối với các vết loét do herpes sinh dục, bao cao su không có tác dụng bảo vệ nếu không che phủ hết các vết loét.

-          Thông báo và điều trị bạn tình.

-          Địa điểm tư vấn và xét nghiệm HIV.

 

(Nguồn: Hướng dẫn QG về các dịch vụ CSSKSS năm 2009)