Y tế huyện giải nguy cho sản phụ chảy máu ồ ạt sau sinh

Đăng vào 15/03/2019
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa hỗ trợ tuyến dưới cấp cứu thành công sản phụ băng huyết sau sinh tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ. Nếu không được mổ cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao.

Sáng ngày 25/1/2019, nhận được thông tin hỗ trợ từ các Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ, ngay lập tức, Ban lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã điều động một ê kíp phẫu thuật và hồi sức cấp cứu mang theo máu, dụng cụ y tế cần thiết đến cấp cứu kịp thời cho sản phụ băng huyết sau sinh tại Trung tâm.

Bác sĩ Hà Thị Diễm Hằng, Phụ trách ê kíp phẫu thuật cho biết sản phụ Đặng Thị Y.(27 tuổi), thường trú xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh. Sản phụ mang thai lần 3, được chỉ định đẻ ở trạm y tế xã.

Sau sinh xuất hiện tình trạng rau không bong, trụy mạch, băng huyết dù đã được các bác sĩ tại trạm cấp cứu nhưng máu vẫn chảy ồ ạt khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được chuyển cấp cứu đến Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ đồng thời liên hệ hỗ trợ cấp cứu chuyên khoa từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

y-te-huyen-giai-nguy-cho-san-phu-chay-mau-o-at-sau-sinh-1Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng da xanh, niêm mạch nhạt, hôn mê, chỉ số HA 40/20 diễn biến tăng nặng, qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rau cài răng lược, sốc mất máu... và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung do rau cài răng lược bán phần và sẵn sàng hồi sức tích cực sau phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật và hồi sức tích cực, cùng với việc sử dụng thuốc vận mạch liều cao, truyền liên tục 6 đơn vị hồng cầu và 4 đơn vị huyết tương thai phụ đã qua nguy kịch. Hiện tình trạng thai phụ tạm thời ổn định, trạng thái tốt không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ.

E kíp phẫu thuật và hồi sức Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh do Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, PGĐ bệnh viện, Bs Hà Thị Diễm Hằng, Trưởng khoa Sản bệnh; Bs Dương Văn Linh, trưởng Khoa khám bệnh; Bs Tạ Thị Thu Hợp, trưởng khoa Xét nghiệm cùng các kỹ thuật viên bệnh viện.

Bác sĩ Hà Thị Diễm Hằng, trực tiếp phẫu thuật cho biết: Trường hợp của sản phụ Đặng Thị Y. (27 tuổi) rất nặng, nếu không được mổ cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ khi có thai cần phải khám thai định kỳ đúng quy trình tại các cơ sở y tế tin cậy để kịp thời phát hiện xử lý tốt những bệnh lý của thời kỳ thai nghén.