TẠI SAO PHẢI KHÁM SÀN CHẬU SAU SINH

Đăng vào 01/04/2019
Mặc dù thai nghén và sinh nở là chức năng thiên phú và niềm mong mỏi của nhiều phụ nữ, nhưng cũng phải thừa nhận rằng tình trạng mang thai làm thay đổi dáng vóc cơ thể và tâm sinh lý của phụ nữ, sau sinh người phụ nữ cảm thấy lo lắng vì nhiều vấn đề:

 

Mặc dù thai nghén và sinh nở là chức năng thiên phú và niềm mong mỏi của nhiều phụ nữ, nhưng cũng phải thừa nhận rằng tình trạng mang thai làm thay đổi dáng vóc cơ thể và tâm sinh lý của phụ nữ, sau sinh người phụ nữ cảm thấy lo lắng vì nhiều vấn đề: phục hồi dáng vóc sau sinh, những biểu hiện cơ thể sau sinh, tâm lý thay đổi, vấn đề tình dục sau sinh đặc biệt là những thay đổi của âm hộ tầng sinh môn sau thời kỳ mang thai và sinh đẻ, nhưng lại băn khoăn không biết nên đi khám như thế nào.

Hiện nay, Khoa khám phụ khoa tự nguyện của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội triển khai khám sàn chậu sau sinh. Để kiểm tra sức khỏe, đánh giá chức năng sàn chậu nhằm dự phòng sa tạng chậu, tư vấn tình trạng rối loạn chức năng sàn chậu cho các sản phụ sau sinh tại bệnh viện.

sàn chậu

Quy trình khám sàn chậu sau sinh gồm có:

  1. Khám tổng quát: khoảng tuần thứ 4 -6 sau sinh, sản phụ nên khám hậu sản  ( nếu có bất kỳ biến chứng nào trước đó, bạn có thể đi khám sớm hơn ngay thời điểm phát hiện ra biểu hiện bất thường). Sản phụ sẽ được khám tổng quát, kiểm tra cân nặng, khám vú, khám âm đạo vùng chậu, làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, theo dõi huyết áp, đường huyết nếu quá trình mang thai có bệnh lý như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra sản phụ có thể làm các xét nghiệm, siêu âm khác nếu cần thiết
  2. Tư vấn:

-Tư vấn về dinh dưỡng

- Tư vấn ngừa thai

  1. Thăm khám đánh giá sàn chậu

Bạn sẽ trả lời các câu hỏi của nhân viên y tế liên quan đến những biểu hiện của rối loạn chức năng sàn chậu bao gồm những triệu chứng bất thường đi tiểu tiện và đại tiện trước và sau sinh, bệnh lý trước sinh sau sinh, phương pháp sinh, cân nặng của em bé…Bác sĩ và các nhân viên y tế sẽ thăm khám và đánh giá sự lành vết thương của vùng âm hộ, đánh giá tình trạng sàn chậu của bạn, đặc biệt sức cơ sàn chậu, từ đó có hướng điều trị hợp lý cho từng cá nhân

  1. Tư vấn điều trị rối loạn chức năn sàn chậu

Sau khi thăm khám bác sĩ và nhân viên y tế sẽ tư vấn kế hoạch điều trị tiếp theo cho bạn. Bộ phận khám phụ khoa tự nguyện sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp phù hợp:

  • Hướng dẫn bài tập sau sinh
  • Hướng dẫn bài tập cơ sàn chậu
  1. Lợi ích của tập luyện cơ sàn chậu

Ngăn ngừa và điều trị hiệu quả 80% bệnh són tiểu, són hơi, són phân, mắc tiểu không cầm được, tiểu đêm. Giúp kiểm soát lại hoạt động tiểu tiện và đại tiện theo ý muốn.

Ngăn ngừa sa các tạng trong vùng chậu, gồm sa tử cung, bang quang, trực tràng.

Cải thiện cảm giác chốn phòng the.

Hy vọng sẽ mang lại cho các bà mẹ sau sinh sự thoải mái thoải mái và tự tin trong cuộc sống.


Tin khác

Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa (12/8/2019)