Hội nghị Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Đăng vào 08/05/2019
Năm 2020, toàn quốc sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

 Sau nhiều năm thí điểm, đến nay, Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã trở thành công cụ duy nhất tích hợp được nhiều khía cạnh thông tin trong theo dõi sức khỏe của mẹ và con. Do đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ triển khai sử dụng Sổ này trên toàn quốc. 

TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em  phát biểu tại Hội nghị

Thông tin được TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chia sẻ tại hội nghị tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em (gọi tắt là Sổ) diễn ra tại Hà Nội chiều 8/5.

Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em là cuốn sổ theo dõi, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em từ khi mang thai đến khi trẻ 6 tuổi.

Đến nay, cả nước đã có hơn 53 tỉnh, thành phố đang thực hiện triển khai Sổ. Trong đó, phần lớn các tỉnh đã áp dụng Sổ trên quy mô toàn tỉnh, nhận được sự ủng hộ của người dân.

Quang cảnh Hội nghị

Tại xã Lũng Phù (Mèo Vạc, Hà Giang), bà Đỗ Thị Quỳnh – công tác tại Trạm y tế xã Lũng Phù cho biết, sau 10 năm triển khai, hơn 85% bà mẹ đã có thói quen mang theo Sổ khi đi khám; kiến thức về thời kỳ mang thai và chăm sóc cho trẻ của các bà mẹ tăng lên rõ rệt; hơn 90% bà mẹ đi khám thai ít nhất 3 lần,… Nhận thấy lợi ích mà cuốn sổ mang lại, bà Quỳnh bày tỏ mong muốn tiếp tục được hỗ trợ để tiếp tục thực hiện tốt việc sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em trong những năm tiếp theo.

Còn tại 4 tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Thanh Hóa, An Giang, Sổ đã chứng minh được lợi ích và vai trò của mình trong chăm sóc sức khỏe mẹ và con khi được triển khai trên toàn tỉnh. Theo TS. Trần Đăng Khoa, Sổ giúp theo dõi việc chăm sóc liên tục và có hệ thống tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của địa phương cho cả mẹ và con từ khi sinh ra; theo dõi quá trình phát triển của trẻ nhỏ, can thiệp dự phòng khi cần cần thiết; đưa ra các con số thống kê báo cáo chính xác. Đặc biệt, Sổ giúp giảm bớt gánh nặng cho cán bộ y tế cơ sở khi giảm bớt các giấy tờ trùng lặp như phiếu khám thai, phiếu tiêm chủng,…

Đại diện JICA chia sẻ kinh nghiệm triển khai Sổ theo dõi bà mẹ- Trẻ em tại Việt Nam

Theo TS. Trần Đăng Khoa, đây là tiền đề để Bộ Y tế quyết tâm mở rộng áp dụng Sổ tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc vào năm 2020.

Mẫu Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em của Bộ Y tế

Các đại biểu chụp lưu niệm tại Hội nghị

Để Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em được triển khai đồng bộ, TS. Trần Đăng Khoa cho biết Bộ Y tế sẽ sớm ban hành Quyết định sử dụng Sổ thay thế các loại sổ khám bệnh, sổ y bạ, sổ khám thai và phiếu tiêm chủng trong theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Song song với việc duy trì Sổ giấy, Bộ cũng sẽ triển khai mạnh mẽ số hóa Sổ thông qua phiên bản điện tử, trở thành một phần không thể tách rời của hồ sơ quản lý sức khỏe nhân dân.

 


Tin khác

Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa (12/8/2019)