Tin hoạt động Ngày thế giới vì trẻ sinh non: Mang đến điều kỳ diệu cho thiên thần nhỏ

Đăng vào 24/01/2018

Tham gia chương trình có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế, các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành về sản phụ khoa, Nhi khoa và Dinh dưỡng. Đặc biệt Chương trình còn có sự tham gia của các sản phụ và các bà mẹ/gia đình có trẻ sinh non/nhẹ cân.

Các đại biểu tham dự chương trình

 

Trong lễ hưởng ứng “Ngày thế giới vì trẻ sinh non”, Bộ Y tế khẳng định chăm sóc trẻ sơ sinh, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh là một trong những mục tiêu quan trọng không những của Ngành Y tế mà còn là của Nhà nước Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2011, tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân chiếm 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh; tỷ lệ tử vong sơ sinh chiếm 59% số tử vong trẻ dưới 5 tuổi và 70,4% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân gây nên tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh do đẻ non/nhẹ cân, ngạt, chấn thương trong khi đẻ, dị tật và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó nguyên nhân do đẻ non/nhẹ cân chiếm tới 25%. Điều đáng quan tâm là những nguyên nhân này có thể phòng tránh được bằng các can thiệp đơn giản như: chăm sóc/quản lý thai nghén; dự phòng đẻ non bằng liệu pháp corticoid; chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroovà các liệu pháp chăm sóc và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sinh non/nhẹ cân.

Với các cố gắng không ngừng của ngành y tế, Việt nam là một trong 8 nước trên thế giới được công nhận là đang trên đà đạt cả 2 Mục tiêu Thiên niên kỷ 4 và 5 là cải thiện sức khỏe, giảm tử vong bà mẹ, trẻ em vào năm 2015. So với năm 1990, tỷ lệ tử vong mẹ giảm từ 233/100.000 xuống 69/100.000 năm 2009 và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 58/1.000 xuống 23.2/1.000 năm 2012. Với việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em này, trong vòng 10 năm (từ 2002 đến 2012), hàng trăm ngàn trẻ em dưới 5 tuổi đã được cứu sống. Chỉ cần giảm được 1% tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là chúng ta đã cứu sống thêm được 150.000 trẻ em mỗi năm. Vì tử vong do sinh non/nhẹ cân chiếm tới 25% tử vong sơ sinh, nên việc chăm sóc/điều trị trẻ sinh non, nhẹ cân bằng các biện pháp khoa học tiên tiến đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em nói chung. Hiện tại, Việt Nam đã có thể cứu sống và nuôi dưỡng ngay cả các trẻ sơ sinh rất thiếu tháng có cân năng đến 500g cũng như tiếp tục chăm sóc để trẻ  tăng trưởng và phát triển bình thường.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, nhằm bảo đảm cho mọi trẻ sinh ra đều được sống và nuôi dưỡng một cách tốt nhất, góp phần có được một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh về thể chất và phát triển về trí tuệ, nhất định phải can thiệp mạnh mẽ để tiếp tục giảm tỉ lệ sinh non/nhẹ cân. Để thực hiện được mục tiêu mong đợi đó, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của Ngành Y tế thì rất cần sự phối hợp của các Bộ/Ngành, cấp ủy/chính quyền địa phương; sự chung tay của toàn thể cộng đồng và sự tham gia của các doanh nghiệp để triển khai đồng bộ các giải pháp từ việc truyền thông, đến việc chăm sóc phụ nữ có thai, dự phòng sinh non và chăm sóc/điều trị cho trẻ sinh non.

Đại diện Bộ Y tế, Công ty Abbott Việt Nam trao tặng tượng trưng mũ sơ sinh cho 
Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Hội Phụ sản khoa & Sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam

Đồng hành với Bộ Y tế trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sinh non/nhẹ cân, Công ty Abbott Việt Nam đã và đang hỗ trợ Bộ Y tế  trong một số hoạt động, bao gồm: Nâng cao nhận thức và cập nhật những kiến thức khoa học tiên tiến cùng các kinh nghiệm quốc tế cho cán bộ y tế và cộng đồng về việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sinh non/nhẹ cân; Phối hợp biên soạn các tài liệu hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân, và cung cấp các liệu pháp chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng tiên tiến cho trẻ sinh non/nhẹ cân; Nâng cao sự quan tâm của cộng đồng, gia đình cũng như cung cấp kiến thức về dinh dưỡng và chăm sóc trẻ sinh non cho các bà mẹ có con sinh non/nhẹ cân sau khi rời bệnh viện; Tôn vinh cán bộ y tế, các nhà nghiên cứu trong hoạt động chăm sóc trẻ sinh non, với mục tiêu giảm tỉ lệ sinh non tại Việt Nam.