Hội thảo nâng cao chất lượng thẩm định tử vong mẹ

Đăng vào 26/01/2018

Tham gia Hội thảo Nâng cao chất lượng thẩm định tử vong mẹ có đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em, Vụ Pháp chế, Bệnh viện Phụ sản TƯ, Bệnh viện Từ Dũ. Về phía tổ chức quốc tế có sự tham gia của đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới. Về phía địa phương có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện Phụ sản, bệnh viện Sản-Nhi, khoa Sản bệnh viện đa khoa các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Tây, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

       Hội thảo Nâng cao chất lượng thẩm định Tử vong mẹ được tổ chức với mục đích phân tích tình hình thực hiện Thẩm định Tử vong mẹ tại Việt Nam, xác định điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình thực hiện; từ đó đề xuất khuyến nghị để cải thiện chất lượng chăm sóc sản khoa, đồng thời nâng cao chất lượng Thẩm định Tử vong mẹ tại Việt Nam. Hội thảo cũng nhằm mục đích đóng góp ý kiến cho bản dự thảo cập nhật Hướng dẫn Thẩm định tử vong mẹ (do Bộ Y tế ban hành năm 2010).
      Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, Thẩm định tử vong mẹ là một hoạt động thuần túy mang tính chất chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sản khoa và tìm các biện pháp giảm tử vong mẹ. Kết quả của thẩm định tử vong mẹ chỉ sử dụng cho mục đích chuyên môn mà không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

      Công tác Thẩm định tử vong mẹ đã được thử nghiệm ở Việt nam hơn 10 năm ở một số tỉnh và triển khai chính thức trên địa bàn toàn quốc từ năm 2011. Bộ Y tế đã ra Quyết định thành lập Hội đồng Thẩm định tử vong mẹ trung ương. Tại địa phương, các các Ban Thẩm định tử vong mẹ cũng đã được thành lập ở tất cả các tỉnh/thành phố. Thông qua hoạt động thẩm định, công tác thống kê tử vong mẹ đã có nhiều tiến bộ. Cho tới năm 2013, khoảng 70% số ca tử vong mẹ trong toàn quốc đã được thẩm định. Qua các ca thẩm định, các địa phương cũng đã rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý thai, khám thai, chăm sóc trong và sau khi sinh, cấp cứu các tai biến sản khoa, để tránh xảy ra những ca tương tự trong tương lai. Một đánh giá độc lập do các chuyên gia sản khoa của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái bình dương tiến hành về Thẩm định tử vong mẹ ở 6 nước ở Đông nam Á cho thấy, Việt nam tuy bắt đầu triển khai Thẩm định tử vong mẹ muộn (mới từ năm 2011), nhưng được đánh giá là thực hiện tương đối tốt và có sự cải thiện khá nhanh trong chất lượng thẩm định.  

       Tuy nhiên, Hội thảo cũng xác định: công tác Thẩm định tử vong mẹ ở Việt nam còn nhiều tồn tại cần được khắc phục. Chất lượng hồ sơ thẩm định trong một số trường hợp còn chưa đạt yêu cầu. Các khuyến nghị hầu hết còn chung chung, chưa nêu được những đề xuất cụ thể, trúng đích để có thể cải thiện được những điểm yếu trong thực hành sản khoa ở các tuyến. Nhiều lãnh đạo Sở Y tế địa phương chưa quan tâm đúng mức, một số bệnh viện phụ sản, khoa sản bệnh viện tỉnh/thành phố còn thờ ơ với hoạt động thẩm định, vì vậy ảnh hưởng đến việc thực hiện các khuyến nghị qua thẩm định. Kinh phí dành cho đào tạo cán bộ thẩm định rất ít, vì vậy năng lực của Ban Thẩm định tử vong mẹ các tỉnh còn hạn chế.  

       Trong phiên kết luận, PGS TS Lưu Thị Hồng đã nhấn mạnh tầm quan trong và hiệu quả của công tác thẩm định tử vong mẹ đối với việc cải thiện chất lượng chuyên môn sản khoa, cũng như mong muốn các địa phương sẽ chủ động trong việc tìm nguồn kinh phí để tập huấn bổ sung cho các thành viên Ban Thẩm định tỉnh, hoặc phổ biến cho các tuyến y tế thông qua các buổi giao ban chuyên môn. Sở Y tế các tỉnh/thành phố cũng cần tăng cường giám sát và hỗ trợ lĩnh vực CSSKSS trong việc thực hiện các khuyến nghị qua các cuộc thẩm định, với mục tiêu cải thiện chất lượng chăm sóc và cấp cứu sản khoa, góp phần giảm tử vong mẹ trong tương lai.

Xuân Hạnh

 Một số hình ảnh của hội thảo nâng cao chất lượng thẩm định tử vong mẹ ngày 25/06/2014 :

Trình bày Báo cáo Rà soát hoạt động Thẩm định tử vong mẹ ở Việt Nam

do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái bình dương tiến hành

Giám đốc TTCSSKSS tỉnh Hà Giang trình bày kết quả Thảo luận nhóm

PGS.TS. Lưu Thị Hồng phản hồi về phần thảo luận nhóm trong Hội thảo