Hướng dẫn chi tiết chăm sóc trước sinh (3)

Đăng vào 31/01/2018

8. Ghi chép sổ và phiếu khám thai, phiếu hẹn.

-          Ghi sổ khám thai: nếu là lần đầu ghi đủ tất cả các mục trong 26 cột của sổ khám. Nếu là lần khám sau ghi tất cả những mục đã hỏi và khám (một số mục như tên, tuổi, tiền sử... không cần ghi lại).

-          Ghi vào phiếu “Theo dõi sức khỏe bà mẹ và sơ sinh tại nhà” (phần theo dõi, khám thai) hoặc vào “phiếu khám thai” thông thường đang sử dụng ở các cơ sở khám bệnh.

-          Trong phần ghi phiếu khám, ngoài tình hình thai phụ và các số liệu thăm khám đo đạc được, nhất thiết phải ghi lại kết quả đánh giá về lần khám thai đó, các dấu hiệu quan trọng thai phụ cần tự theo dõi, tên thuốc và liều dùng, cách dùng (nếu có) và thời gian hẹn tái khám.

-          Tại xã, nếu dùng “Phiếu theo dõi sức khỏe bà mẹ và sơ sinh tại nhà” thì phải ghi lại trên phiếu thứ hai lưu ở trạm và để phiếu lưu này vào ngăn (hộp, hay túi) luân chuyển phiếu khám vào đúng ô có tháng qui định của lần khám sau. Nếu chỉ có phiếu khám thai đưa cho thai phụ lưu giữ thì viết thêm phiếu hẹn cho thai phụ và đặt phiếu này vào ô của tháng đã hẹn đến khám tiếp. 

-          Ở trạm y tế xã, ghi phiếu con tôm ngay từ lần khám đầu tiên gắn lên bảng “Quản lý thai”. Trong những lần khám sau nếu phát hiện thai nghén có nguy cơ thì đánh dấu thêm vào phiếu đó.

9. Kết luận - dặn dò.

-          Thông báo cho thai phụ biết kết quả của lần khám thai có bình thường hay không, tình trạng mẹ và thai phát triển thế nào, cần lưu ý những điểm gì trong thời gian từ sau khi khám đến lần khám tiếp theo.

-          Ở xã, khi khám phát hiện những dấu hiệu bất thường, cần giải thích và hướng dẫn chu đáo cho thai phụ đi khám hội chẩn ở tuyến trên.

-          Cung cấp thuốc thiết yếu và hướng dẫn cách dùng (nếu cần thiết).

-          Dặn dò.

9.1. Với thai ba tháng đầu.

-          Hẹn tiêm phòng uốn ván.

-          Hẹn thăm lần 2 sau.

-          Thông báo cơ sở y tế gần nhà nhất để nếu cần thì tới.

9.2. Với thai ba tháng giữa.

-          Hẹn thăm lần sau.

-          Hẹn tiêm phòng uốn ván (nếu chưa tiêm đủ).

9.3. Với thai ba tháng cuối.

-          Hẹn thăm tiếp (nếu có yêu cầu).

-          Dự kiến ngày sinh, nơi sinh..

-          Hướng dẫn chuẩn bị các phương tiện cho mẹ và con khi đẻ (kể cả người hỗ trợ và cho máu nếu cần thiết).

-          Hướng dẫn các dấu hiệu báo động cần thăm lại ngay như đau bụng, ra huyết và phù nề.

-          Hướng dẫn cách nằm, cách thở khi chuyển dạ và rặn đẻ.

-          Hướng dẫn cho con bú ngay sau khi đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh.

      Trước khi kết thúc cuộc khám, nên hỏi một số điều kết luận và dặn dò quan trọng để thai phụ nhắc lại xem họ có hiểu và nhớ đúng hay không.

Chú ý: Điều trị HIV/AIDS và bệnh LTQĐTD

Xem “Qui trình phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con” và phần “Nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

(Nguồn: Hướng dẫn Quốc gia về các DVCSSKSS năm 2009)