Bộ Y tế triển khai sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em ở 15 tỉnh

Đăng vào 03/10/2018

Tham dự và chủ trì Hội thảo có TS.Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế; Bà Phạm Hồng Hạnh, đại diện Quỹ hỗ trợ kỹ thuật Liên minh châu Âu (EU); đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục, Văn phòng Bộ, cùng đại diện Sở Y tế 15 tỉnh phía được thụ hưởng; các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ, các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và địa phương đã về dự và đưa tin cho Hội thảo .

TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cán bộ làm trong công tác chăm sóc sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, giảm tỉ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ em, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ trong suốt thời gian qua. Đồng chí chia sẻ: Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em được triển khai tại Nhật Bản gần 70 năm qua đã thu được nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Mô hình này cũng đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em triển khai thí điểm sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ từ năm 1998, tiếp đó đến 2011dự án được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em là một công cụ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em; tăng cường năng lực quản lý, giám sát của Bộ Y tế; nâng cao kiến thức và kỹ năng của cán bộ y tế, nhân viên y tế; nâng cao nhận thức, hành vi của phụ nữ mang thai và người chăm sóc trẻ nhỏ; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng cho biết thêm, hiện nay Bộ Y tế đang triển khai Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trên phiên bản điện tử và trong thời gian tới sẽ được triển khai áp dụng và đưa và sử dụng trên toàn quốc . Việc này giúp thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe của Bà mẹ Trẻ em ngày một tốt hơn.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe giới thiệu về Sổ Theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Sổ TDSKBMTE). Đây là cuốn sổ tổng hợp được dùng để theo dõi, tư vấn và chăm sóc liên tục về sức khỏe bà mẹ trẻ em. Đối với bà mẹ, việc theo dõi - chăm sóc bắt đầu từ khi mang thai cho đến khi sinh đẻ và 6 tuần sau đẻ. Đối với trẻ, theo dõi từ khi ở trong bụng mẹ, chăm sóc sau đẻ, trong giai đoạn sơ sinh, theo dõi - chăm sóc sự phát triển thể chất, tinh thần đến 6 tuổi. Cuốn sổ còn ghi chép đầy đủ những thông tin liên quan đến sức khỏe bà mẹ trong thời gian mang thai và trẻ em. Việc theo dõi Sổ SKBMTE giúp cho việc theo dõi phát hiện các nguy cơ, bệnh tật, tai biến sản khoa, các dị tật bất thường bào thai, các dấu hiệu bất thường của trẻ nhỏ,…để có hưởng xử lý kịp thời, góp phần giảm tử vong cho cả mẹ và bé.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã nghe chia sẻ kinh nghiệm triển khai Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ tại tỉnh Bến Tre; giới thiệu tổng quan về sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em; giới thiệu nội dung Sổ Theo dõi Bà mẹ và trẻ em; Tình yêu trong sổ; giới thiệu Sổ TDSKBMTE; đồng thời Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em cũng đưa ra kế hoạch cụ thể để tổ chức tập huấn triển khai Sổ TDSKBMTE tại 15 tỉnh trong hời gian tới.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, EU sẽ hỗ trợ mỗi tỉnh 01 lớp tập huấn (tuyến tỉnh, huyện), 2 ngày/1 lớp tại địa phương cho 15 tỉnh: Lâm Đồng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi,Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, HÀ Giang, và An Giang. Dự kiến các lớp tập huấn sẽ được triển khai từ tháng 10-12/2018./.