Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Đơn vị đi đầu Ngành Y tế Hà Nội triển khai đề án đổi mới toàn diện theo hướng xanh - sạch - đẹp

Đăng vào 31/10/2018

Tham gia đoàn công tác có TS.BS.Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ; TS.BS.Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ,  Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế  phát biểu tại buổi làm việc

          Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh,  Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực Sản Phụ Khoa và Kế hoạch hóa gia đình. Với hơn 598 giường thực kê và hơn 1.373 cán bộ công nhân viên chức trong đó có 1 Phó giáo sư, 7 Tiến sỹ, 51 Thạc sỹ y khoa, 34 Bác sỹ chuyên khoa II, 38 Bác sỹ chuyên khoa I và 737 Hộ sinh, Điều dưỡng và Kỹ thuật viên.

 Đảng bộ bệnh viện có 126 đảng viên được chia thành 7 chi bộ trực thuộc tổ chức Công đoàn có hơn 1.373 thành viên và Đoàn thanh niên có 700 người.

Các đơn vị và khoa phòng quan trọng đều được mở rộng bao gồm Phòng khám, Phòng đẻ, Phòng mổ, khu vực dịch vụ và nhiều khoa phòng khác. Phương tiện chẩn đoán và điều trị  bao gồm các kỹ thuật mới đều được áp dụng để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh bao gồm các máy siêu âm thế hệ mới, nội soi, các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội tăng dần theo từng năm. Các hình thức khám chữa bệnh tự nguyện và ngoài giờ đã được áp dụng và phát triển liên tục. Năm 2016, tổng số lượt khám bệnh là 628.603, bao gồm cả trong và ngoài giờ. Tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là 65.378. Tổng số đẻ tại bệnh viện là 34.568, trong đó mổ đẻ là 20.164. Tổng số bệnh nhân mổ phụ khoa là 5.193, trong đó có 3.353 trường hợp mổ nội soi. Tổng số bệnh nhân được thực hiện trợ giúp kỹ thuật sinh sản có kết quả mang thai là 368.

 Các nhiệm vụ khác của bệnh viện: nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, đào tạo, quan hệ quốc tế đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Mỗi năm, khoảng 10 nghiên cứu được hỗ trợ và thực hiện từ nguồn ngân sách của bệnh viện. Bên cạnh đó, các chương trình nghiên cứu và can thiệp cộng đồng có liên kết với các tổ chức khác và các đơn vị ngoài nước như:Tổ chức Y tế thế giới, Global Fund, Family Health International, Ipas, UNFPA, hay Pathfinder tiếp tục được triển khai. Các chương trình đào tạo trong bệnh viện và đào tạo cho các cơ sở khác về làm mẹ an toàn hay phá thai an toàn được thực hiện thường xuyên. Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức giám sát các tuyến, tìm hiểu nhu cầu của các tuyến và trợ giúp khi cần thiết.

Theo Quyết định 2963/QĐ-BYT ngày 16/5/2018 của Bộ Y tế đã công nhận Bệnh viện là đơn vị tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật Chuyên ngành Sản Phụ khoa thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo 5 tỉnh phía Bắc: Bắc Ninh Bắc Giang Bắc Kạn Vĩnh Phúc và Lạng Sơn.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đơn vị đi đầu Ngành Y tế Hà Nội triển khai đề án đổi mới toàn diện theo hướng xanh - sạch - đẹp và sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin đặt lịch khám online.

Định hướng của Bênh viện trong thời gian tới, PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh,  Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết thêm: Bệnh viện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan nâng cao nguồn nhân lực, đào, phát triển các mũi nhọn chuyên sâu; Quản lý bệnh viện theo các quy trình chuẩn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng cơ sở 02 Cảm Hộ trở thành trung tâm khám và điều trị nội trú theo Đề án nâng cáp Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện mũi nhọn chuyên khoa đầu ngành của Tp.Hà Nội và các tỉnh lân cận; Xây dựng Trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn tại bệnh viện; Xây dựng Quản trị Lab Hỗ trợ sính sản theo tiêu chuẩn quốc gia…

Tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh,  Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế sớm duyệt danh mục kỹ thuật tiên tiến trên thế giới mà Bệnh viện có thể thực hiện được; Hỗ trợ kinh phí cho công tác chỉ đạo tuyến; Quan tâm và tạo điều kiện để bệnh viện thực hiện các đề tài cấp Nhà nước và các đề tài quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chúc mừng các thành tựu mà bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua và ming muốn tiếp tục phát huy đoàn kết phát huy thế mạnh của bệnh viện sứng đáng bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về Sản Phụ khoa của TP Hà Nội

Về hoạt động của bệnh viện, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Viết Tiến, đề nghị bệnh viện nên đầu tư có chiều sâu hơn về vấn đề sơ sinh, sơ sinh bênh lý; nhãn nhi tránh các tỷ lệ biến chứng của trẻ sơ sinh…Tỷ lệ mổ sinh của bệnh viện vẫn cao; nâng cao kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thành lập khoa sản chậu.

Về vấn đề chỉ đạo tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến giao Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Cục Khoa học Công nghệ và đào phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện tạo điều kiện đưa bệnh viện hướng tới “ Đáp ứng hài long của người bệnh”.

Sáng cùng ngày, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đi thăm một số Khoa như: Khoa khám chuyên sâu, Khoa đẻ mổ theo yêu cầu và Khoa Chuẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh./.

Một số hình ảnh Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm và làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: