Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật cắt khối u quái vùng cùng cụt cho bé sơ sinh 1h tuổi

Đăng vào 10/10/2018

Trước đó dị tật của bé đã được chẩn đoán từ khi còn nằm trong bụng mẹ nên ngay sau khi chào đời bé được chuyển về Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm tim cho thấy bộ phận sinh dục ngoài không phân biệt rõ, có tinh hoàn, lỗ đái thấp, vùng hậu môn trực tràng có tổ chức niêm mạc lộ ngoài… 

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Chẩn đoán di tật vùng hậu môn trực tràng và chỉ định Phẫu thuật cắt khối u vùng cùng cụt cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các bác sỹ tiến hành kiểm tra vùng sinh dục – tầng sinh môn thấy lỗ tiểu lệch thấp, vị trí cạnh hậu môn có khối u vùng cùng cụt hình thể chia làm nhiều múi, kích thước ~3cm…Tiến hành cắt u, bảo tồn cơ thắt hậu môn cho trẻ.

Sau ca mổ cấp cứu thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định. Trẻ đang theo dõi tại Khoa Sơ Sinh, sau ổn định chuyển Ngoại & Chuyên khoa để ghép mẹ. Kíp phẫu thuật do Bs Nguyễn Quốc Hùng; Bs Trịnh Trương Tuyên, Bs Hoàng Văn Quỳnh; Bs Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Trường hợp bé Nguyễn T.L.(01 ngày tuổi) tiên lượng nặng, cần chuyển mổ cấp cứu ngay, để lâu khối u sẽ có nguy cơ lớn nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe bé, khó khăn cho việc phẫu thuật, sau mổ bệnh nhân có vết mổ dài, nằm gần vùng hậu môn nên bé được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh...

Bác sĩ cho biết: Bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để tiến hành phẫu thuật, nếu không khi thời gian kéo dài thì nguy cơ ác tính càng cao.

Vì vậy, chẩn đoán và phẫu thuật sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị cũng như tiên lượng bệnh.