Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đột phá trong sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hạn chế di chứng thần kinh, tàn tật

Đăng vào 15/11/2018

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ Sản Hà Nội, riêng hoạt động hỗ trợ sinh sản và nam học, bệnh viện đã thực hiện khám 15.157 ca. Trong hoạt động chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, bệnh viện đã thực hiện khám trên 9.000 ca sàng lọc trước sinh, thực hiện trên 4.500 ca tripple test, trên 5.400 ca double test, chọc ối 583 ca (để phát hiện bất thường ở thai nhi); sàng lọc thính lực sơ sinh trên 24.000 ca, sàng lọc bệnh lý nặng tim bẩm sinh 17.675 ca; trên 23.600 ca sàng lọc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hạn chế di chứng thần kinh, tàn tật

Theo các chuyên gia y tế, để phát hiện sớm bệnh lý rối loạn chuyển hóa, cần triển khai sàng lọc sơ sinh vào thời điểm từ 48 - 72 giờ đầu tiên sau khi các cháu ra đời. Chỉ với một giọt máu lấy ở gót chân, có thể phát hiện được nhiều bệnh nếu trẻ mắc. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để phát hiện các cháu mắc bệnh mà chưa có biểu hiện bệnh để điều trị sớm, phòng được tử vong và hạn chế được các di chứng về thần kinh, tàn tật.

Bên cạnh công tác chỉ đạo tuyến cho các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội, TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, BV Phụ sản Hà Nội đã triển khai đề án chỉ đạo tuyến theo phân công của Bộ Y tế với 5 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Công tác đào tạo cũng là một bước tiến mới, tháng 6/2017 bệnh viện thành lập Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến và chuẩn bị đưa vào hoạt động hệ thống trang thiết bị mô phỏng đào tạo, phẫu thuật nội soi, siêu âm, hồi sức sơ sinh, cấp cứu sản phụ khoa, hệ thống phòng học – thư viện – phòng giảng dạy, kết nối mạng quy mô và hiện đại.

Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, BV Phụ Sản Hà Nội chú trọng hợp tác và làm việc với các giáo sư quốc tế, các trường đại học lớn trên thế giới. Các chương trình nghiên cứu và can thiệp cộng đồng, đào tạo nhân lực có liên kết với các đơn vị ngoài nước như: Tổ chức Y tế Thế giới, Hosrem, Family Health International, APHP… tiếp tục được triển khai. Các chương trình đào tạo trong bệnh viện và đào tạo cho các cơ sở khác về làm mẹ an toàn hay phá thai an toàn được thực hiện thường xuyên.


Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan nâng cao nguồn nhân lực, đào tạo, phát triển các mũi nhọn chuyên sâu; quản lý bệnh viện theo các quy trình chuẩn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng cơ sở số 2 Cảm Hội trở thành Trung tâm khám và điều trị nội trú theo Đề án nâng cấp BV Phụ sản Hà Nội là bệnh viện mũi nhọn chuyên khoa đầu ngành sản của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận…