Phát hiện sớm ung thư vú để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm này

Đăng vào 18/11/2018

Phát hiện sớm ung thư vú để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm này

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp và gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ sau 35 tuổi. Dù nguyên nhân gây ung thư vú vẫn chưa được xác định rõ, nhưng một số yếu tố nguy cơ đã được nhận diện, trong đó yếu tố di truyền chiếm 10% trường hợp ung thư vú. Việc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng, giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào chị em không nên bỏ qua.

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú thường không có triệu chứng nhưng khi khối u vú phát triển, bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau:

Vú bị sưng, biến dạng

Kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay

Xuất hiện khối u cứng ở vú

Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng

Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay xuất hiện nếp nhăn, đóng vảy

Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Những triệu chứng này có thể dễ dàng phát hiện bằng việc tự kiểm tra vú thường xuyên. Nếu có những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên đi khám ngay bởi nếu không được điều trị sớm, ung thư vú sẽ xâm lấn đến những cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là xương. Khi di căn vào xương, bệnh đã ở giai đoạn cuối và rất khó chữa trị thành công.

Chị em cần làm gì để phòng ngừa ung thư vú?

Tự kiểm tra vú mỗi tháng một lần, sau chu kỳ kinh nguyệt 2 – 3 ngày. Chị em có thể tham khảo một số bước tự khám vú tại nhà dưới đây:

- Bước 1: đứng trước gương nơi có ánh sáng tốt, đứng tư thế thẳng người, xuôi hai tay quan sát xem có bất thường gì không. 

- Bước 2: giơ 2 tay lên và quan sát lại xem có bất thường không; tiếp tục kiểm tra bằng cách giơ lần lượt từng tay một, xoa nắn vú xem có tiết dịch bất thường, kiểm tra vùng nách xem có hạch không… Kiểm tra tương tự ở tư thế nằm, trường hợp phát hiện bất thường, bạn nên đến ngay bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. 

 

Tầm soát ung thư sớm và định kì

Theo Ths.BS Nguyễn Công Định – Phó Giám đốc phụ trách cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – 38 phố Cảm Hội: bên cạnh việc chị em tự khám, phát hiện các dấu hiệu bất thường ở tuyến vú thì chị em nên khám tầm soát ung thư vú định kỳ.Tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khám sàng lọc ung thư vú chị em sẽ được lập hồ sơ theo dõi bao gồm: khai thác tiền sử, xét nghiệm gen nếu phả hệ ở nhóm nguy cơ cao; khám lâm sàng, siêu âm, chụp x-quang vú. Bằng sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sẽ giúp chị em khám, sàng lọc, theo dõi, phát hiệm sớm những dấu hiệu bất thường để chẩn đoán tình trạng sức khỏe, kịp thời đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Phát hiện sớm ung thư vú để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
Quý khách hàng có nhu cầu làm hồ sơ sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú khi đến với bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sẽ được miễn phí tư vấn và mở hồ sơ theo dõi.

Ths.BS Nguyễn Công Định tham gia khám tầm soát bệnh cho nữ công nhân khu công nghiệp Phú Nghĩa

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Cơ sở 1: 929 La Thành, Ba Đình Hà Nội

Điện thoại: 1900.6922 - 3

Cơ sở 2: 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 1900.6922 - 8

Cơ sở 3: 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 1900.6922 - 9