TP. HCM: Ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học vào bệnh viện

Đăng vào 11/10/2017
Sở Y tế TP. HCM tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định không cần in phim đối với những bệnh viện đã triển khai thành công hệ thống PACS trong toàn bệnh viện.

Sau thời gian triển khai thử nghiệm sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học của Đại học Bách Khoa TP.HCM, các chuyên gia công nghệ thông tin và lãnh đạo các bệnh viện đã sử dụng sản phẩm này có chung nhận định ưu điểm của hệ thống hội chẩn y tế iTeleM là hình ảnh chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm qua hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) hoặc hình ảnh trực tiếp từ phòng mỗ đã được tích hợp vào công cụ hội chẩn trực tuyến.

Thông thường, hội chẩn trực tuyến và hệ thống PACS là 2 phần mềm ứng dụng riêng biệt, việc tạo ra 1 phần mềm ứng dụng tích hợp cả hội chẩn trực tuyến và cung cấp hình ảnh qua hệ thống PACS là một ý tưởng đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các bệnh viện, sản phẩm này lại do chính Đại học Bách khoa sản xuất với giá thành thấp hơn thị trường chung là xứng đáng được trân trọng và nghiên cứu triển khai ứng dụng tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng hệ thống hội chẩn iTeleM này, đòi hỏi các bệnh viện phải có hạ tầng công nghệ thông tin tương thích, đây là một thách thức không nhỏ nếu muốn sản phẩm này được dùng rộng rãi tại các bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến huyện vốn còn gặp khó khăn trong đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Hội chẩn trực tuyến với bệnh viện vệ tinh về một trường hợp thông tim can thiệp sau khi đã được chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện Nhân dân 115

Và để tăng giá trị của việc đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin và phần mềm ứng dụng, nhất là tiết kiệm chi phí cho xã hội, thiết nghĩ Bộ Y tế sớm ban hành quy định không cần in phim đối với những bệnh viện đã triển khai thành công hệ thống PACS trong toàn bệnh viện. Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới, khi đã triển khai hệ thống PACS thì không còn sử dụng phim trong chụp X-quang, CT-scan, MRI. Việc không in phim sẽ tiết kiệm một nguồn kinh phí không nhỏ cho các bệnh viện và xã hội.

Để lắp đầy khoảng trống giữa sản phẩm khoa học công nghệ và ứng dụng rộng rãi vào các bệnh viện trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TP.HCM mong rằng doanh nghiệp chế tạo ra sản phẩm iTeleM tiếp tục nghiên cứu thêm phương thức cho thuê với giá thành thấp để các bệnh viện còn khó khăn về kinh phí có thể chọn lựa thay vì phải đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, đồng thời Sở Y tế tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định không cần in phim đối với những bệnh viện đã triển khai thành công hệ thống PACS trong toàn bệnh viện.

Sở Y tế TP. HCM

Tin khác

Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa (12/8/2019)