Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu kịp thời cứu sống cả mẹ và con bị rau bong non

Đăng vào 09/10/2018
Ngày 9/10/2018, Khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu , Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Lưu Thị T. (33 tuổi), thuờng trú tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nhập viện trong tình trạng thấy đau bụng nhiều, liên tục và ra nhiều máu âm đạo đi khám được các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy tử cung co cứng, ra nhiều máu âm đạo và nhịp tim thai chậm nặng, dao động từ 70 – 75 lần/ phút (bình thường 120 -160 lần/ phút).

Nhận định tình trạng cấp bách của sản phụ, trong 05 phút tính từ thời điểm bệnh nhân nhập viện, các bác sỹ của bệnh viện đã đã nhanh chóng hội chẩn, thống nhất chẩn đoán: Suy thai cấp – Theo dõi rau bong non và chỉ định chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp bắt con cho sản.

 

Trong quá trình phẫu thuật kiểm tra thấy khối máu tụ sau rau đường kính 30 x 40 x 40 mm, tử cung co hồi kém, sử dụng thêm thuốc tăng co hồi tử cung, truyền máu và cố gắng bảo tồn tử cung. 

Sau 50 phút căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Mẹ con chị Lưu Thị T. đã vượt qua giây phút “thập tử nhất sinh”. Mẹ bảo tồn được tử cung và bé được chuyển lên khoa Sơ sinh để tiếp tục chăm sóc và theo dõi. 

  Kíp phẫu thuật khẩn cấp lấy thai và hồi sức sơ sinh do BS.CKI Bùi Minh Cường – BS.CKI Vũ Thị Huyền – BS. Nguyễn Đức Thắng; BS Bùi Ngọc Quang cùng Bác sĩ Nguyễn Thu Hà – Trưởng khoa Sơ sinh thực hiện. 

 Sau 01 tuần điều trị, đến nay sức khỏe mẹ con sản phụ hoàn toàn ổn định và được xuất viện trong niềm vui, phấn khởi của y bác sĩ và nụ cười rạng rỡ cùng những cái bắt tay cảm ơn của gia đình sản phụ. 

 Bs.Vũ Thị Huyền cho biết: Trường hợp sản phụ Lưu Thị T.(33 tuổi) bị nhau bong non rất nặng, ngay khi nhận định tình trạng kíp điều trị đã chẩn đoán và xử trí kịp thời nhằm giảm các biến chứng sản khoa hạn chế tử vong cho mẹ và cho thai nhi.

 Bác sĩ khuyến cáo: Để phòng tránh nhau bong non, các sản phụ nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; tư vấn dinh dưỡng cho sản phụ trong thời gian mang thai, đặc biệt là bổ sung acid folic trước và ngay sau khi mang thai; phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

Vụ Sức khỏe bà mẹ- trẻ em

Tin khác

Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa (12/8/2019)