Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên: Cấp cứu thành công sản phụ 34 tuổi đẻ tại nhà, vỡ tử cung.

Đăng vào 19/09/2018
Ngày 18/9, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết các bác sĩ đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung đẻ con tại nhà, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, khoảng 9h40 sáng (18/9), sản phụ tên H được người nhà chuyển đến cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch. Các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.
Bác sĩ Hùng - Giám đốc BV Sản Nhi cho rằng, đây là 1 trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Việc phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ H là một may mắn cho gia đình khi đưa sản phụ tới bệnh viện và được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện cấp cứu điều trị kịp thời nếu không điều trị kịp thời thì thai nhi sẽ chết và thai phụ có khi cũng bị tử vong theo.
Tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến. Nhưng trong thực tế, nhiều phụ nữ mang thai thường mắc sai lầm là chỉ chú trọng siêu âm hằng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể …Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến, nếu có. Vì vậy, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần phải thăm khám thai một cách cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra khi “vượt cạn”..../.
Hiện nay, trào lưu sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung… 
Trường hợp sản phụ H chính là một minh chứng cụ thể cho thấy, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe của mình để đề phòng những biến chứng đáng tiếc.

cap-cuu-san-phu-2


Tin khác

Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa (12/8/2019)