Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Đăng vào 14/12/2018
Tại Thái Lan, từ 12-14/12/2018 diễn ra Hội nghị Quốc tế lần thứ 11 về Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em được tổ chức với sự tham dự khoảng 500 đại biểu đến từ 31 quốc gia trên toàn thế giới.

Hội nghị vinh dự được chào đón Công chúa Nhật Bản Akishino, một Phụ nữ nhân ái có tình cảm đặc biệt với cuốn Sổ ”Pink Book” và có nhiều đóng góp tích cực cho chương trình Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tại các quốc gia đang triển khai sử dụng Sổ.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Ts. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế là trưởng đoàn đã có bài trình bày về tình hình triển khai Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Hội nghị là cơ hội để Việt Nam chia sẻ, học tập kinh nghiệm từ các nước bạn về cách thức triển khai Sổ, mở rộng, duy trì để Sổ là công cụ theo dõi sức khỏe của Bà mẹ và trẻ em tại Cộng đồng.

Dù mỗi nước một màu sắc khác nhau, cách thức triển khai, quy mô khác nhau, nhưng Cuốn Sổ chính là minh chứng cho sự công bằng và tình yêu thương dành cho trẻ em.

Sổ đặc biệt là công cụ hữu ích trong việc chăm sóc liên tục thời gian vàng 1000 ngày đầu đời của trẻ.

Công cụ hữu ích

Sổ TDSKBMTE ra đời lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1948, hiện có nhiều quốc gia trên thế giới học tập áp dụng.

Tại Việt Nam sau thời gian thí điểm tại 4 tỉnh từ năm 2012-2015 do JICA hỗ trợ, tính đến tháng 11/2018 đã có gần 50 tỉnh, thành phố triển khai áp dụng sử dụng Sổ và được sử

Sổ TDSKBMTE có ý nghĩa như một nhật ký sức khỏe mẹ và bé, là công cụ hữu ích trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe liên tục của bà mẹ và trẻ em’’.

Các trang ghi chép trong  Sổ bao gồm 2 phần, 1 phần do bà mẹ tự theo dõi sức khỏe của bản thân và con tại nhà; 1 phần dành cho cán bộ y tế ghi chép sau những lần thăm khám. Như vậy, qua những thông tin trong Sổ sẽ liên tục theo thời gian của  bà mẹ cũng như của bé, trước, trong và sau khi sinh, cho đến khi trẻ được 6 tuổi tại các tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện huyện, tỉnh và trung ương.

Sổ TDSKBMTE cung cấp thông tin giúp thai phụ và bà mẹ nhận biết tình trạng sức khỏe của cả mẹ và con, hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khỏe trước, trong và sau khi sinh. Đồng thời, sổ giúp theo dõi quá trình phát triển thể chất và tinh thần của em bé từ khi mới chào đời đến 6 tuổi. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn thông tin tham khảo quý giá về tiền sử thai sản và tình trạng sức khỏe hiện tại, hỗ trợ cán bộ y tế dễ dàng theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em toàn diện hơn.

Tự chăm sóc sức khỏe là gì?

“Tự chăm sóc sức khỏe” là tự trang bị kiến thức và nguồn lực để chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và người thân, bao gồm luyện tập thể thao, dinh dưỡng, vệ sinh hàng ngày, cũng như việc dùng thuốc một cách phù hợp và có trách nhiệm.

Đối với bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, việc “tự chăm sóc sức khỏe” đóng vai trò thiết yếu vì nhờ đó mà chị em phụ nữ và gia đình mình có kiến thức, kĩ năng và tự tin để chăm sóc tốt sức khỏe, chủ động duy trì một thai kì khỏe mạnh, ngăn ngừa biến chứng, bảo vệ sức khỏe và quyền của con trẻ, nhận biết các tình huống khẩn cấp, cũng như đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh hàng ngày.

Việc “tự chăm sóc sức khỏe” đem đến thêm nhiều lợi ích cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đem đến một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và ý nghĩa. Đồng thời, “tự chăm sóc sức khỏe” giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực, từ đó giảm chi phí y tế của cá nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn như, việc bổ sung sắt và chăm sóc tiền sản giúp giảm nguy cơ biến chứng, từ đó giảm căng thẳng và lo lắng cho cả mẹ và con, giảm bớt áp lực công việc vốn đang quá tải trên vai các bác sĩ, đội ngũ chuyên viên y tế; đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nói chung.

Nâng cao chất lượng tự chăm sóc sức khỏe đóng vai trò quan trọng để từng cá nhân có sức khỏe tốt hơn, cũng như giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững hơn.


Tin khác

Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa (12/8/2019)