Tặng "sổ hồng" theo dõi sức khỏe mẹ và bé để giảm tỉ lệ tử vong

Đăng vào 23/05/2019
Theo TS.BS Trần Đăng Khoa - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em dù đã giảm nhiều so với những năm trước nhưng vẫn ở mức khá cao so với các nước. Trong đó tỷ lệ tử vong bà mẹ 58/100.000 và tỷ lệ tử vong trẻ dưới 5 tuổi là 21/1.000.
                       
 
 
TS.BS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em phát biểu tại Hội thảo
 

Tại hội thảo về Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và thai nhi do Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của các chuyên gia về sản, nhi của Việt Nam và Nhật Bản, TS.BS Trần Đăng Khoa cho biết: Để có "nhật ký" sức khỏe lâu dài cho các bà mẹ và em bé, tới đây, các bà mẹ mang thai trên cả nước sẽ được tặng sổ hồng (sổ theo dõi bìa màu hồng) theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

tang-so-hong-theo-doi-suc-khoe-me-va-be-de-giam-ti-le-tu-vong-1

 

Sổ hồng là công cụ theo dõi sức khỏe bà mẹ từ khi mang thai, trong đẻ, sau đẻ và theo dõi sức khỏe em bé ngay từ trong bụng mẹ đến khi trẻ được 6 tuổi.

 

"Sau khi thí điểm từ 2014 - 2016, sổ hồng hiện được cấp cho hàng triệu phụ nữ mang thai tại 53 tỉnh/thành phố. Sổ đã được cấp đến trạm y tế xã, phường để phát cho các bà mẹ đến khám thai.

Cùng với tư vấn của nhân viên y tế, sổ hồng có các thông tin cung cấp các kiến thức cơ bản giúp phát hiện các bất thường trong thai kỳ để đến cơ sở y tế kịp thời; có các hướng dẫn cơ bản về xử trí các sự cố trong quá trình nuôi và chăm sóc em bé" - TS.BS Trần Đăng Khoa nói.

             

Miếng dán  “Tôi đang mang thai”

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, Ngành Y tế cũng sẽ phát tặng các miếng dán thông báo ưu tiên cho phụ nữ mang thai, với nội dung “Tôi đang mang thai” cùng hình ảnh bà mẹ và thai nhi.

Đây là miếng dán có keo dính sẵn mà mỗi phụ nữ mang thai có thể dễ dàng dán lên các vật dụng dễ quan sát, như: mũ bảo hiểm, túi xách, hoặc xe máy. Với miếng dán này, khi đi lại, lao động, sinh hoạt tại các nơi cộng cộng, công sở, mọi người người dễ nhận thấy để dành các ưu tiên cho phụ nữ mang thai, giảm các tình huống rủi ro như vô ý gây va chạm ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn cho các bà bầu; thể hiện sự quan tâm chung của cộng đồng vớ sức khỏe các bà mẹ và em bé.

 

tang-so-hong-theo-doi-suc-khoe-me-va-be-de-giam-ti-le-tu-vong-3

Miếng dán "Tôi đang mang thai" sẽ được phát miễn phí cho các bà mẹ để giảm các tình huống rủi ro như vô ý gây va chạm ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn cho các bà bầu...

Chị Nguyễn Thu Hà - một bà bầu chia sẻ: Thông qua chương trình Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và thai nhi, chúng tôi được biết nhiều hơn các kiến thức khoa học để có thể chăm sóc cho bản thân và em bé. Miếng dán "Tôi đang mang thai" cũng sẽ giúp các bà bầu thuận lợi hơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ở nơi công cộng.

Về cuốn sổ theo dõi sức khỏe mẹ và bé, các bà bầu rất hào hứng cho hay nó không chỉ giúp biết được các cột mốc phát triển của thai kỳ mà có thể theo dõi sức khỏe em bé đến khi 6 tuổi. Điều này rất hữu ích, thuận tiện cho việc chăm sóc bé, cũng như việc đưa con đi khám, điều trị ở các cơ sở y tế khi có bệnh.

Quang cảnh Hội thảo

Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em và miếng dán thông báo ưu tiên cho phụ nữ mang thai được triển khai tại Việt Nam với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, sau thực tế triển khai tại Nhật Bản từ nhiều năm qua.

Các miếng dán này sẽ được phát tặng cùng sổ hồng khi các mà mẹ đến khám thai, theo dõi thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa


Tin khác

Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản phụ khoa và Nhi khoa (12/8/2019)