Khai giảng lớp tập huấn triển khai Hệ thống thông tin thống kê y tế điện tử DHIS2

Đăng vào 23/11/2017
Sáng ngày 16/11/2017 tại Trường cao đẳng Y tế Cà Mau, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) phối hợp với Sở Y tế Cà Mau đã tổ chức lễ khai giảng lớp tập huấn Triển khai Hệ thống thông tin thống kê y tế điện tử DHIS2.

Hệ thống thông tin thống kê y tế điện tử DHIS2 do Trung tâm tích hợp dữ liệu – Cục CNTT xây dựng kế hoạch triển khai tại tỉnh Cà Mau nhằm tin học hóa công tác báo cáo, thống kê y tế trên địa bàn toàn tỉnh, cung cấp thông tin thống kê y tế một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác, khoa học làm bằng chứng phục vụ công tác quản lý y tế, hoạch định chính sách.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT; ThS. Nguyễn Bá Hùng - Phó giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu và các cán bộ giảng viên của Trung tâm Tích hợp dữ liệu, công ty TNHH HISP Việt Nam. Đại diện Sở y tế Cà Mau có ông Nguyễn Văn Dũng – Phó giám đốc Sở; ông Trần Quang Khóa – Trưởng phòng nghiệp vụ y và ông Đinh Văn Tuất – Chuyên viên phòng Kế hoạch tài chính.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục CNTT nhấn mạnh: CNTT có vai trò ngày càng quan trọng đối với xã hội và với đời sống của con người hiện đại, đặc biệt CNTT hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động y tế, bao gồm hỗ trợ và tác động đến các phương tiện chẩn đoán, điều trị hiện đại giúp việc khám chữa bệnh nhanh chóng, chính xác. CNTT hỗ trợ trong công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân: cho phép chúng ta quản lý các thông tin nhanh, chính xác và kịp thời, trong đó có hai lĩnh vực quan trọng là ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và ứng dụng CNTT trong dự phòng, dược và trang thiết bị y tế.

Cũng theo Cục trưởng, Đảng và Chính phủ đánh giá hiện nay y tế cơ sở còn nhiều bất cập và yếu kém, cần được quan tâm. Trên cơ sở đó Cục CNTT được Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT tại các tuyến y tế cơ sở đặc biệt là tuyến xã. Trong thời gian tới, Cục CNTT sẽ triển khai 03 phần mềm tại trạm y tế xã gồm: Phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã, Phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử và Phần mềm thống kê y tế.

Cục trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp của Sở Y tế Cà Mau trong việc triển khai hệ thống thông tin thống kê y tế điện tử DHIS2, trên cơ sở đó triển khai nhân rộng 63 tỉnh thành trong cả nước. Hy vọng Sở Y tế Cà Mau tiếp tục đẩy mạng ứng dụng CNTT trong toàn ngành nói chung và đặc biệt là tuyến y tế cơ sở nó riêng. Đối với Cục CNTT, đặc biệt là các cán bộ giảng viên, trợ giảng nhiệt tình hướng dẫn theo đúng trách nhiệm và báo cáo rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tại các tỉnh khác tới đây. Đề nghị VNPT Cà Mau nghiên cứu triển khai phần mềm các hoạt động trạm y tế xã, tổ chức HISP tiếp tục đồng hành cùng Cục CNTT trong việc triển khai phần mềm DHIS2 tại Cà Mau, các đồng chí học viên tập trung thời gian nghiên cứu và trao đổi để duy trì, nâng cao chuyên môn, giúp cập nhật số liệu chính xác.

Đại diện cho Sở Y tế Cà Mau, ông Nguyễn Văn Dũng, phó giám đốc sở cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ cũng như Cục CNTT, đồng thời khẳng định Sở sẽ phối hợp hết sức để khóa tập huấn thành công.

Thời gian tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 13/11/2017 đến ngày 30/11/2017 chia thành 5 đợt gồm 9 lớp với khoảng 300 học viên. Học viên là toàn bộ các cán bộ phụ trách công tác báo cáo, thống kê y tế tuyến xã, huyện, tỉnh. Sau khi tham gia tập huấn, đảm bảo 100% cán bộ phụ trách công tác báo cáo, thống kê sử dụng thành thạo hệ thống DHIS2 trong việc cập nhật dữ liệu và khai thác thông tin.