Hội nghị Chỉ đạo tuyến phòng chống tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ

Đăng vào 24/01/2018

Hội nghị Chỉ đạo tuyến phòng chống tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ

Mặc dù Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận là điểm sáng trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về bà mẹ - trẻ em; tuy nhiên trong thời gian gần đây vẫn còn một số trường hợp tử vong mẹ, tử vong sơ sinh do tai biến sản khoa gây bức xúc trong dư luận. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, để giảm thiểu các trường hợp tử vong mẹ, tử vong sơ sinh do tai biến sản khoa, Ngày 22/5/2017, tại Hà Nội, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em phối hợp với Bệnh viện Phụ Sản Trung ương tổ chức Hội nghị Chỉ đạo tuyến sản khoa - chuyên đề phòng chống tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, Lãnh đạo khoa Sản của Bệnh viện đa khoa tỉnh của hơn 30 tỉnh khu vực phía Bắc.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã nghe chuyên gia báo cáo giám sát tử vong đáp ứng năm 2015; Phân tích một số trường hợp tử vong mẹ năm 2016 qua thẩm định, giám sát và chỉ đạo tuyến. Cùng nhau thảo luận rút kinh nghiệm về công tác chăm sóc và cấp cứu sản khoa, vấn đề tuân thủ quy định chuyên môn trong Hướng dẫn Quốc gia sức khỏe sinh sản, từ đó đề xuất các biện pháp để nâng cao chất lượng thẩm định tử vong và thực hiện các khuyến nghị tại địa phương. Hội nghị cũng đưa ra phương hướng tiếp theo nhằm cải thiện chất lượng công tác cấp cứu sản khoa, giám sát tử vong mẹ và đáp ứng trong thời gian tiếp theo.

Vào ngày 16/5/2017, Hội nghị tương tự cho các tỉnh phía Nam cũng đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.