Lễ khai trương Trung tâm sàng lọc trước sinh, sơ sinh Bắc Miền Trung

Đăng vào 22/11/2018
Vào sáng ngày 20/10/2018, Lễ khai trương Trung tâm sàng lọc trước sinh, sơ sinh Bắc Miền Trung Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được tổ chức long trọng tại thành phố Vinh. Tham dự buổi lễ có GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Nguyễn Doãn Tú- Cục trưởng Tổng cục Dân số, Ông Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - GĐ Sở Y tế, BS Shin Bong Shik, Chủ tịch Hiệp hội các bệnh Sản phụ khoa Hàn Quốc, GĐ Biogeno Korea, các đại biểu Trung Ương và đại diện các Sở ban ngành trong và ngoài tỉnh.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bắc miền Trung

Toàn cảnh buổi Lễ khai trương

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là bệnh viện hạng I thuộc Sở Y tế; tuyến chuyên môn cao nhất về khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực Sản phụ khoa và Nhi khoa của tỉnh Nghệ An; đơn vị phối hợp chuyên khoa Sản - Nhi duy nhất Khu vực Bắc Trung bộ. Hơn 33 năm phát triển, bệnh viện ngày càng khẳng định là địa chỉ y tế tin cậy của mọi nhà.

Hệ Sản - Phụ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9/2014, trên cơ sở sát nhập khoa Phụ - Sản của Bệnh viện Đa Khoa tỉnh vào Bệnh viện Nhi Nghệ An. Trong đó, bộ phận khám sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Khoa Sản) chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10/2015. Đến ngày 16/08/2017 Trung tâm sàng lọc chấn đoán trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được thành lập theo QĐ 561/ QĐ – BVSN và QĐ 179/QĐ-TCDS phê duyệt đề án Nâng cao chất lượng dân số thông qua xây dựng và mở rộng hệ thống sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các tỉnh Bắc Trung Bộ giai đoạn 2016-2020  do TTSL-CĐ TS SS Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện.

Mục tiêu phát triển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đến năm 2020: Đầu tư xây dựng và phát triển hoàn chỉnh bệnh viện hạng I; Đạt mức 4/5 theo Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Quy mô giường bệnh 1.000 giường (800 giường bệnh công lập, 100 giường bệnh tự chủ, 100 giường bệnh xã hội hóa). Số lượt khám bệnh: 300.000 - 350.000 lượt người/ năm. Số bệnh nhân điều trị nội trú: 35.000 - 40.000 lượt bệnh nhân/ năm. Công suất sử dụng giường bệnh dưới 100 %.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y Tế biểu dương những nỗ lực, thành tích đạt được của tập thể lãnh đạo cán bộ, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã đạt được trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em. Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bắc miền Trung nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định; không ngừng đầu tư nguồn lực, trí tuệ để phát triển kỹ thuật; tiến tới chẩn đoán được tất cả các bệnh lý, kể cả bệnh lý di truyền; xứng đáng là một trong năm trung tâm chẩn đoán trước sinh, sơ sinh mạnh của Việt Nam.

GS. TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ y tế  phát biểu tại buổi lễ

Tham dự Lễ khai trương, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị: Tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp tục khắc phục khó khăn, xây dựng bệnh viện có chất lượng cao, với việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong khám chữa bệnh, có đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề nghiệp; Phấn đấu để bệnh viện có môi trường thân thiện, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trong công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong và ngoài tỉnh; phối hợp tốt với các bệnh viện trên địa bàn để triển khai cấp cứu sản một cách hiệu quả nhất; Sở Y tế và các sở, ngành trong tỉnh tiếp tục quan tâm giúp đỡ để bệnh viện có điều kiện tốt nhất phục vụ cho bà mẹ và trẻ em.

Đ/c Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị bệnh viện tiếp tục khắc phục những khó khăn, phấn đấu xây dựng bệnh viện chất lượng cao, luôn là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bắc miền Trung ra đời, đi vào hoạt động sẽ thực hiện nhiệm vụ tư vấn sàng lọc trước sinh, chẩn đoán trước sinh, sàng lọc sơ sinh, nhằm phát hiện, can thiệp sớm tiến tới điều trị, theo dõi, quản lý bất thường bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An và vùng lân cận. Từ đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số khu vực Bắc miền Trung.